ผู้เขียน หัวข้อ: ปัญจวัคคีย์  (อ่าน 10779 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

tisanai

  • Administrator
  • สมาชิกใหม่
  • *****
  • กระทู้: 1
  • ขอบคุณ: 0
ปัญจวัคคีย์
« เมื่อ: 23 กุมภาพันธ์ 2011 | 08:16:10 PM »
เมื่อกล่าวถึง ปัญจวัคคีย์ นอกจากทราบว่าหมายถึง พระอัญญาโกณฑัญญะ  พระวัปปะ พระภัททิยะ พระมหานามะ และพระอัสสชิ แล้ว ทราบไหมว่าพระไตรปิฎกเรียกพระอรหันต์ ๕ รูปนี้ว่า ปัญจวัคคีย์ ตั้งแต่เมื่อใด พจนานุกรมศัพท์ศาสนาสากล อังกฤษ-ไทย ฉบับราชบัณฑิตยสถาน ฉบับพิมพ์ครั้งที่ ๓ (แก้ไขเพิ่มเติม) เล่าไว้ว่า
   
ปัญจวัคคีย์ หรือพระอรหันต์ทั้ง ๕ รูปนี้เป็นชาวเมืองกบิลพัสดุ์ แคว้นสักกะ เช่นเดียวกับพระพุทธเจ้า พระอัญญาโกณฑัญญะนับว่ามีอายุมากที่สุด ท่านเป็น ๑ ในพราหมณาจารย์ ๘ คนที่ถวายคำทำนายพระพุทธเจ้าเมื่อแรกประสูติ และในบรรดาพราหมณาจารย์ที่เหลือ ๗ คนนั้นมีบิดาของพระวัปปะ พระภัททิยะ พระมหานามะ และพระอัสสชิ รวมอยู่ด้วย
   
พระไตรปิฎกเรียกพระอรหันต์ ๕ รูปนี้ว่า ปัญจวัคคีย์ ตั้งแต่เมื่อครั้งออกบวชเป็นฤๅษีแล้วถวายตัวเข้ารับใช้ใกล้ชิดด้วยหวังว่า พระองค์จะได้บรรลุอมตธรรม แต่เมื่อพระพุทธเจ้าทรงเลิกบำเพ็ญทุกรกิริยาหันมาเสวยพระกระยาหารเพื่อบำรุง พระองค์ให้กลับมีกำลังแข็งแรงเพื่อจะได้บำเพ็ญเพียรทางจิตต่อไป ฤๅษีปัญจวัคคีย์ก็หมดศรัทธาแล้วหนีจากไปอยู่ที่อิสิปตนมฤคทายวัน ทิ้งให้พระพุทธเจ้าทรงบำเพ็ญเพียรตามลำพังจนตรัสรู้ในที่สุด  ครั้นตรัสรู้แล้ว พระพุทธเจ้าทรงเลือกเสด็จไปโปรดฤๅษีปัญจวัคคีย์ก่อน ด้วยเหตุผลว่าฤๅษีปัญจวัคคีย์เคยมีอุปการคุณแก่พระองค์และมีอุปนิสัยพร้อมจะ ได้บรรลุมรรคผล ด้วยการแสดงธัมมจักกัปปวัตตนสูตร ฤๅษีโกณฑัญญะก็ได้บรรลุโสดาปัตติผล แล้วทูลขอบวชในพระพุทธศาสนา ส่วนฤๅษีอีก ๔ ตนที่เหลือก็ได้บรรลุโสดาปัตติผลกันต่อ ๆ มาตามลำดับภายใน ๕ วัน และในวันที่ ๕ นั้นเอง พระพุทธเจ้าได้แสดงอนัตตลักขณสูตรให้ฟังพร้อมกัน พระปัญจวัคคีย์ได้บรรลุอรหันต์ ผลพร้อมกัน จึงเป็นพระอรหันตสาวกชุดแรก
   
เรื่องราวของพระปัญจวัคคีย์ไม่มี   แพร่หลายนักในคัมภีร์ต่าง ๆ นอกจากเรื่องของพระอัญญาโกณฑัญญะที่ปรากฏอยู่ในอรรถกถาเถรคาถาและในอรรถกถา อังคุตตรนิกาย ซึ่งสรุปได้ว่า บั้นปลายชีวิตก่อนนิพพาน ท่านกราบทูลลาพระพุทธเจ้าไปอยู่ที่บริเวณสระฉัททันต์ป่าหิมพานต์ และนิพพานที่นั่นก่อนพระพุทธเจ้าเสด็จดับขันธปรินิพพาน พระพุทธเจ้าได้เสด็จไปเผาศพท่าน สัตว์ป่าทั้งหลายต่างมาร่วมอาลัยในการเผาศพท่านด้วย.


กนกวรรณ ทองตะโกTags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top