ผู้เขียน หัวข้อ: ไอซ์แลนด์ ไอร์แลนด์  (อ่าน 6785 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

tisanai

  • Administrator
  • สมาชิกใหม่
  • *****
  • กระทู้: 1
  • ขอบคุณ: 0
ไอซ์แลนด์ ไอร์แลนด์
« เมื่อ: 23 กุมภาพันธ์ 2011 | 08:13:48 PM »
เหตุที่เขียนถึงประเทศไอซ์แลนด์ กับไอร์แลนด์ ในวันนี้เนื่องจากทั้ง ๒ ประเทศมีชื่อที่สะกดคล้ายกันและยังอยู่ในทวีปเดียวกันอีกด้วย คนจำนวนมากจึงสับสนและสอบถามมายังราชบัณฑิตยสถานอยู่เสมอ
   
ก่อนอื่นขอกล่าวถึงข้อมูลของประเทศไอซ์แลนด์จากพจนานุกรมชื่อภูมิศาสตร์สากล และสารานุกรมประเทศในทวีปยุโรป ฉบับราชบัณฑิตยสถาน ประเทศไอซ์แลนด์ มีชื่อเป็นทางการว่า สาธารณรัฐไอซ์แลนด์ (Republic of Iceland) เป็นประเทศในทวีปยุโรป มีลักษณะเป็นเกาะ เป็นดินแดนที่ตั้งอยู่โดดเดี่ยวในทวีปยุโรปตอนเหนือ ตั้งอยู่ระหว่างมหาสมุทรแอตแลนติกตอนเหนือกับมหาสมุทรอาร์กติก ไอซ์แลนด์เป็นประเทศแรกในทวีปยุโรปที่จัดตั้งรัฐสภาขึ้นเพื่อปกครองประเทศ ตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ ๑๐ ใน ค.ศ. ๑๒๖๒ ได้ตกเป็นของนอร์เวย์ ต่อมาใน ค.ศ. ๑๓๘๐ ได้ถูกเดนมาร์กเข้าครอบครองและปกครองติดต่อกันมาเป็นเวลาเกือบ ๖ ศตวรรษ ไอซ์แลนด์ได้อำนาจปกครองตนเองใน ค.ศ. ๑๙๑๘ แต่ยังคงมีพระประมุขร่วมกันกับเดนมาร์กจนถึง ค.ศ. ๑๙๔๔ จึงสามารถแยกตัวเป็นอิสระได้อย่างสมบูรณ์และสถาปนาระบอบการปกครองแบบ สาธารณรัฐ เมืองหลวงชื่อ เรคยาวิก (Reykjavik) ส่วนประเทศไอร์แลนด์ (Ireland) เป็นประเทศในทวีปยุโรป ตั้งอยู่ในเกาะไอร์แลนด์ ครอบคลุมพื้นที่ทางตอนกลาง ตอนใต้ และซีกตะวันตกของเกาะไอร์แลนด์ เมืองหลวงชื่อ ดับลิน (Dublin) ไอร์แลนด์เป็นดินแดนที่เคยผนวกเข้ากับอังกฤษ ซึ่งประกาศจัดตั้งเป็นสาธารณรัฐใน ค.ศ. ๑๙๓๗ โดยพวกชาตินิยมไอริชที่ต้องการเป็นอิสระอย่างสมบูรณ์จากอังกฤษ การสถาปนาอย่างเป็นทางการเกิดขึ้นใน ค.ศ. ๑๙๔๙ พร้อม ๆ กับการถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกของเครือจักรภพในขณะเดียวกันด้วย ประวัติศาสตร์ของไอร์แลนด์เกี่ยวข้องกับการที่ประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนา คริสต์นิกายโรมันคาทอลิก จึงถูกอังกฤษกีดกัน  และนำไปสู่การต่อสู้เพื่อการเป็นเอกราช แม้ว่าไอร์แลนด์เคยประสงค์จะให้ไอร์แลนด์เหนือ (North Ireland) ซึ่งยังคงอยู่กับอังกฤษเข้ารวมเป็นดินแดนอันหนึ่งอันเดียวกันเหมือนเมื่อ ก่อน ค.ศ. ๑๙๒๑ แต่ปัจจุบันได้ยอมรับที่จะไม่นำประเด็นนี้มาเป็นเป้าหมายหลักของประเทศแล้ว
   
สำหรับผู้ที่มีปัญหาข้อข้องใจในการใช้ภาษาไทยติดต่อได้ที่ ราชบัณฑิตยสถาน โทร.0-2356-0466-70 หรือทางอินเทอร์เน็ตที่ http://www.royin.go.th

อิสริยา เลาหตีรานนท์Tags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top