ผู้เขียน หัวข้อ: กงเต๊ก  (อ่าน 5162 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

tisanai

  • Administrator
  • สมาชิกใหม่
  • *****
  • กระทู้: 1
  • ขอบคุณ: 0
กงเต๊ก
« เมื่อ: 23 กุมภาพันธ์ 2011 | 08:12:43 PM »
ในการประกอบพิธีกรรมทางศาสนาให้แก่บรรพบุรุษผู้ล่วงลับไปแล้ว พบว่าบางครั้งในงานศพของคนไทยเชื้อสายจีนจะมีการประกอบพิธีกงเต๊กด้วย พิธีกงเต๊กคืออะไร พจนานุกรมศัพท์ศาสนาสากล อังกฤษ-ไทย ฉบับราชบัณฑิตยสถาน ฉบับพิมพ์ครั้งที่ 3 (แก้ไขเพิ่มเติม) อธิบายว่า
   
กงเต๊ก (Chinese death ceremony) คือ พิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้ตายตามลัทธิพิธีกรรมของพระพุทธศาสนามหายาน จีนนิกายและอนัมนิกาย คำ กงเต๊ก เป็นภาษาจีนแต้จิ๋ว มาจากคำ กุงเต๋อ ในภาษาจีนกลาง กุงหมายถึง การกระทำที่ถูกที่ชอบ เต๋อ หมายถึง ผลแห่งการกระทำที่ถูกที่ชอบนั้น
   
ชาวพุทธจีนนิกายและอนัมนิกาย เชื่อว่า ผู้ใดทำแต่บุญกุศล เมื่อตายไปวิญญาณจะไปเกิดในสุคติโลกสวรรค์  แต่ถ้าทำบุญบ้าง ทำบาปบ้าง ไม่มากไม่น้อยกว่ากัน  เมื่อตายไปวิญญาณจะต้องไปขึ้นศาลชั้นต้นในนรกก่อนในช่วงระยะ 7 วันหลังตาย   ศาลชั้นต้นจะสอบสวนเรื่องบุญบาปของผู้นั้นแล้วพิจารณาให้ไปเกิดใหม่เป็นคนดี หรือคนชั่ว คนรวยหรือคนจน ตามผลแห่งกรรมที่ได้ทำไว้  ถ้าทำบาปมากกว่าทำบุญ  วิญญาณของผู้นั้นจะถูกส่งไปส่องกระจกบานใหญ่ เมื่อเห็นบาปของตนที่ปรากฏบนกระจกนั้น แล้วจะถูกส่งไปขึ้นศาลที่ 2  และศาลถัดไปอีก 8 ศาล (รวมทั้งหมด 10 ศาล) เพื่อพิจารณาลงโทษให้ไปรับทุกข์ทรมานในนรกตามกรรมชั่วของตน  เชื่อกันว่าพิธีกงเต๊กจะช่วยเพิ่มผลบุญให้แก่วิญญาณผู้ตายได้ใช้ในการสอบสวน ของศาลชั้นต้นและศาลต่อ ๆ ไป จึงนิยมทำทุกวันในช่วง 7 วันแรก แล้วทำเมื่อครบ 50 วัน และ 100 วัน ซึ่งเป็นที่มาของประเพณีทำบุญ 7 วัน 50 วัน และ 100 วัน ของไทย
   
สำหรับผู้ที่มีปัญหาข้อข้องใจในการใช้ภาษาไทยติดต่อได้ที่ ราชบัณฑิตยสถาน โทร.0-2356-0466-70 หรือทางอินเทอร์เน็ตที่ http://www.royin.go.th


กนกวรรณ  ทองตะโกTags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top