ผู้เขียน หัวข้อ: ลักษณะเรือนไทย  (อ่าน 6112 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

tisanai

  • Administrator
  • สมาชิกใหม่
  • *****
  • กระทู้: 1
  • ขอบคุณ: 0
ลักษณะเรือนไทย
« เมื่อ: 23 กุมภาพันธ์ 2011 | 08:11:45 PM »
เรือนไทย เป็นสัญลักษณ์ประจำชาติไทยอย่างหนึ่ง ประเทศไทยมีเรือนไทยปรากฏอยู่ทุกภาค ซึ่งแต่ละภาคจะมีเอกลักษณ์และรายละเอียดแตกต่างกันไปตามภูมิอากาศ สภาพแวดล้อม และศิลปวัฒนธรรม  เรือนไทยภาคกลางมี ลักษณะเฉพาะ ที่น่าสนใจศึกษา ซึ่งหนังสือ ศิลปกรรมไทย : พระพุทธปฏิมา พระบรมมหาราชวัง วัด เรือนไทย ฉบับราชบัณฑิตยสถาน กล่าวไว้ดังนี้
   
ใต้ถุนสูง ใต้ถุนเรือนไทยภาคกลางจะมีความสูงเหนือศีรษะ ประมาณ ๒.๓๐ เมตร ระเบียงลดลงประมาณ ๓๐ เซนติเมตร และพื้นชานอาจลดลงจากระเบียงอีกประมาณ ๔๕ เซนติเมตร  การยกใต้ถุนสูงเพื่อช่วยให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก, ลดอันตรายที่อาจเกิดจากคนร้ายหรือสัตว์เลื้อยคลาน เช่น งูที่ชุกชุมในฤดูฝนหรือฤดูน้ำหลาก และยังใช้พื้นที่ว่างที่ใต้ถุนเก็บเครื่องมือเครื่องใช้ เช่น เกวียน เรือ หรือใช้เป็นที่ทำกิจกรรม เช่น ทอผ้า สีข้าว
ตำข้าว นอกจากนี้ยังใช้เป็นที่พักผ่อนและรับแขกได้อีกด้วย
   
หลังคายกสูง เรือนไทยใช้ไม้ทำโครงหลังคา ใช้จาก แฝก หรือกระเบื้องดินเผา เป็นเครื่องมุง โครงหลังคาจึงต้องทำให้สูงชันเพื่อให้ป้องกันฝนรั่ว และยังช่วยบรรเทาความร้อนที่ถ่ายเทลงมายังส่วนล่าง
   
ชานเรือน หรือ นอกชาน ผังพื้นของเรือนไทยจะมีชานเรือนกว้าง เพื่อใช้เป็นที่อยู่อาศัยภายนอก รับแขก หรือใช้จัดงาน เช่น งานโกนจุก แต่งงาน ทำบุญเลี้ยงพระ ชานเรือนบางแห่งปลูกต้นไม้ไว้ตรงกลางเพื่อความร่มรื่นของบริเวณชาน
   
โครงสร้างเป็นไม้ โครงสร้างของเรือนไทยทำด้วยไม้ องค์ประกอบทุกชิ้นเป็นแบบสำเร็จรูป คือ ปรุงแต่งเสร็จเรียบร้อยแล้ว สามารถนำไปสร้างให้เสร็จได้ภายในเวลาอันรวดเร็วภายใน ๓ วัน
   
นอกจากนี้ส่วนต่าง ๆ ของเรือนไทยยังมี เดี่ยวล่าง คือส่วนตั้งแต่พื้นดินหรือฐานรากไปถึงรอด เดี่ยวบน คือส่วนของตัวเรือนตั้งแต่หลังรอดของพื้นเรือนไปถึงใต้ขื่อ และ เครื่องบน คือ ส่วนตั้งแต่เหนือขื่อจนถึงส่วนบนสุดของหลังคารวมทั้งหลังคาระเบียงและกันสาด ก็มีความน่าสนใจไม่น้อยทีเดียว.

พัชนะ บุญประดิษฐ์


จากเดลินิวส์Tags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top