ผู้เขียน หัวข้อ: เรือนไทยภาคกลาง  (อ่าน 4514 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

tisanai

  • Administrator
  • สมาชิกใหม่
  • *****
  • กระทู้: 1
  • ขอบคุณ: 0
เรือนไทยภาคกลาง
« เมื่อ: 23 กุมภาพันธ์ 2011 | 08:02:37 PM »
เรือนไทย ได้รับการคัดเลือกให้เป็นสัญลักษณ์ประจำชาติไทยอย่างหนึ่ง  เรือนที่สร้างขึ้นในประเทศไทยแต่ละภาคมีลักษณะสำคัญและรายละเอียดแตกต่างกัน ออกไปบ้างตามสภาพแวดล้อม ภูมิอากาศ ตลอดจนศิลปวัฒนธรรมของแต่ละท้องถิ่นนั้น ๆ  ดังปรากฏในหนังสือ ศิลปกรรมไทย : พระพุทธปฏิมา พระบรมมหาราชวัง วัด เรือนไทย ฉบับราชบัณฑิตยสถาน ซึ่งกล่าวถึงเฉพาะเรือนที่สร้างขึ้นในภาคกลางของไทย ประกอบด้วยกรุงเทพมหานคร และจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี อ่างทอง สิงห์บุรี สมุทรปราการ นครปฐม เพชรบุรี เป็นต้น  เนื่องจากพื้นที่ในภาคนี้เป็นที่ราบลุ่ม ประชาชนส่วนใหญ่ในสมัยก่อนจึงนิยมสร้างบ้านเรือนอยู่กันหนาแน่นตามริมฝั่ง แม่น้ำลำคลอง ซึ่งสร้างกันมาตั้งแต่สมัยอยุธยา บ้านเรือนเหล่านั้นยังมีให้เห็นมาจนถึงปัจจุบัน เรือนไทยแบ่งเป็น ๒ ประเภท ดังนี้
   
๑. เรือนครอบครัวเดี่ยว เป็นเรือนสำหรับผัวเมียและลูกที่ยังไม่ได้แต่งงาน ประกอบด้วยเรือนนอน ๑ หลัง เรือนครัว ๑ หลัง ระเบียง และชานร่วม  เรือนนอนมี ๓ ช่วงเสา แบ่งเป็นห้องโถง ๑ ช่วงเสา อีก ๒ ช่วงเสาเป็นห้องนอน  ส่วนเรือนครัวมี ๒ ช่วงเสา ใช้ ๑ ช่วงเสาสำหรับทำครัว และอีก ๑ ช่วงเสาสำหรับเป็นที่รับประทานอาหาร
   
๒. เรือนหมู่ เป็นเรือนของครอบครัวขยาย  ครอบครัวที่มีลูกเติบโตและแต่งงาน จำเป็นต้องขยายเรือนที่อยู่  ตามประเพณีไทย ผู้ชายเมื่อแต่งงานแล้วส่วนมากจะไปอยู่บ้านผู้หญิง ห้องนอนห้องเดียวจึงไม่พอ จำเป็นต้องสร้างเรือนขยายเพิ่มขึ้นทีละหลังโดยให้เชื่อมกับชานเดิม จะสร้างตรงข้ามกับเรือนเดิม หรือสร้างขนาบ ๒ ข้างชานเรือนเดิมโดยมีครัวอยู่ด้านหลังก็ได้ จึงทำให้มีเรือนเพิ่มขึ้นเป็นหมู่
   
คุ้มขุนแผน ที่จังหวัดพระนคร ศรีอยุธยาเป็นตัวอย่างเรือนไทยภาคกลางแบบเรือนหมู่ที่ผู้สนใจสามารถเดินทาง ไปศึกษาได้ และด้วยรูปร่างลักษณะเฉพาะที่เป็นเอกลักษณ์ของเรือนไทยซึ่งแตกต่างไปจาก เรือนของชาติอื่น ทำให้เรือนไทยภาคกลางควรแก่การศึกษาต่อไป.


พัชนะ บุญประดิษฐ์Tags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top