ผู้เขียน หัวข้อ: จุดยืนทางการคลัง  (อ่าน 3513 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

tisanai

  • Administrator
  • สมาชิกใหม่
  • *****
  • กระทู้: 1
  • ขอบคุณ: 0
จุดยืนทางการคลัง
« เมื่อ: 23 กุมภาพันธ์ 2011 | 08:01:17 PM »
ในการกำหนดนโยบายบริหารประเทศ นอกจากจะต้องเปิดโอกาสให้พลเมืองของประเทศได้มีส่วนร่วมแล้ว สิ่งหนึ่งที่ต้องพิจารณาก็คือ ฐานะการคลังของประเทศนั้นเป็นอย่างไร วันนี้มีศัพท์ที่น่าสนใจซึ่งเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้มาเล่าสู่กันฟังค่ะ
   
พจนานุกรมศัพท์เศรษฐศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตยสถาน อธิบายว่า fiscal stance  มีศัพท์บัญญัติเป็นภาษาไทยว่า  จุดยืนทางการคลัง, ทัศนมิติทางการคลัง, ทิศทางทางการคลัง  (มีให้เลือก ๓ คำ สามารถเลือกใช้ได้ตามอัธยาศัยค่ะ) หมายถึง  แนวนโยบายที่รัฐบาลใช้ในการกำหนดนโยบายทางการคลัง หรือการดำเนินนโยบายทางเศรษฐกิจที่มีผลกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งเป็นไปได้ใน ๓ ลักษณะ คือ ความเป็นกลางทางการคลัง (neutral) การขยายตัวทางการคลัง (expansionary) และการหดตัวทางการคลัง (contractionary)
   
ความเป็นกลางทางการคลังเกิดขึ้นเมื่องบประมาณสมดุล กล่าวคือ การใช้จ่ายของรัฐบาลจะเท่ากับรายรับจากการจัดเก็บภาษี ซึ่งจะทำให้เกิดความเป็นกลางทางเศรษฐกิจ
   
การขยายตัวทางการคลัง คือ การใช้จ่ายสุทธิของรัฐบาลเพิ่มขึ้น กล่าวคือ รัฐบาลใช้จ่ายเพิ่มขึ้น หรือรายรับจากการจัดเก็บภาษีของรัฐบาลลดลง หรือเป็นไปได้ทั้ง ๒ กรณี คือการใช้จ่ายเพิ่มขึ้นและรายรับจากการจัดเก็บภาษีลดลง ซึ่งปรากฏการณ์ดังกล่าวจะทำให้งบประมาณขาดดุลและภาวะเศรษฐกิจในภาพรวมขยาย ตัว
   
การหดตัวทางการคลัง คือ การใช้จ่ายสุทธิของรัฐบาลลดลง กล่าวคือ รัฐบาลใช้จ่ายลดลง หรือรายรับจากการจัดเก็บภาษีของรัฐบาลเพิ่มขึ้น หรือเป็นไปได้ทั้ง ๒ กรณี คือการใช้จ่ายลดลง และรายรับจากการจัดเก็บภาษีเพิ่มขึ้น  ซึ่งปรากฏการณ์ดังกล่าวจะทำให้งบประมาณเกินดุลและภาวะเศรษฐกิจในภาพรวมชะลอ ตัว.

จินดารัตน์ โพธิ์นอกTags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top