ผู้เขียน หัวข้อ: ของใช้เรือนไทย  (อ่าน 3326 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

tisanai

  • Administrator
  • สมาชิกใหม่
  • *****
  • กระทู้: 1
  • ขอบคุณ: 0
ของใช้เรือนไทย
« เมื่อ: 23 กุมภาพันธ์ 2011 | 08:00:40 PM »
เครื่องเรือนไทย หรือเรียกอีกอย่างได้ว่า ของใช้เรือนไทย ซึ่งใช้กันมาตั้งแต่สมัยโบราณมีความน่าสนใจศึกษา ดังปรากฏในหนังสือ ศิลปกรรมไทย : พระพุทธปฏิมา พระบรมมหาราชวัง วัด เรือนไทย ฉบับราชบัณฑิตยสถาน และกล่าวถึงไปแล้วในคราวก่อน คือ กระจกตั้ง หรือ คันฉ่อง ฉากบังตา อัฒจันทร์ และ โต๊ะ จึงขอกล่าวถึงสิ่งต่อไปนี้คือ
   
ตู้ เครื่องใช้สำหรับเก็บหรือใส่สิ่งของ รูปร่างสี่เหลี่ยมแต่ด้านบนสอบเข้าหากัน โครงของตู้เป็นเสา ๔ เสา เสานี้บางทีใช้เป็นขาไปในตัวที่เรียกว่า ตู้ขาหมู ยังมีขาลักษณะอื่นอีก คือ เท้าคู้ ลักษณะขาตู้ด้านหน้าด้านหลังงอเข้าหากัน และ เท้าสิงห์ ลักษณะขาตู้ที่แกะสลักหรือทำเป็นรูปขาสิงห์  บานตู้มี ๒ บาน ปิดเปิดได้โดยการใส่เดือยล่างและเดือยบน มีชั้นสำหรับเก็บหรือวางสิ่งของ  สามัญชนที่มีฐานะจึงจะมีตู้ไว้ใช้ เพราะปรกติจะใช้หีบสำหรับเก็บเสื้อผ้าหรือสิ่งของ ตู้ที่พบมากตามวัดใช้สำหรับเก็บคัมภีร์หรือหนังสือ  ตู้ที่มีฝาและบานไม้ทึบเป็นแบบดั้งเดิม ต่อมาเปลี่ยนแปลงเป็นใช้กระจกแทนฝาตู้และบานตู้ ภายหลังจึงนิยมใช้ตู้แบบใหม่กันจนตู้แบบเก่ากลายเป็นตู้สำหรับวัดไป
   
เตียง ที่สำหรับนอนหรือตั้งสิ่งของ มีลักษณะเป็นพื้นเรียบ ส่วนใหญ่เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า มี ๔ ขา ไม่มีพนัก มีหลายขนาด ความกว้างและความยาวแล้วแต่ผู้ใช้จะกำหนด เช่น เตียงนอนจะเป็นเตียงขนาดใหญ่เพื่อให้ปูที่นอนได้ เตียงทุกแบบทุกขนาดมีทั้งที่เป็นไม้เกลี้ยงและแกะสลักลาย โดยทั่วไปแล้วเตียงนอนนี้จะมีใช้เฉพาะผู้มีฐานะสูง สามัญชนมักนอนกับพื้น  เตียงขนาดเล็กลงมาและเตี้ยกว่าเตียงนอนเรียกว่า เตียงลา มักตั้งไว้หน้าเตียงสำหรับวางสิ่งของให้สามารถหยิบได้ง่าย ส่วนอีกขนาดหนึ่งเล็กและต่ำพอควรเรียกว่า ตั่ง ใช้วางสิ่งของเช่นกัน  ตั่งที่ใช้สำหรับนั่งไม่มีพนัก อาจมีขาหรือไม่มีก็ได้
   
ชั้ว เป็นตู้แบบหนึ่ง ไม่มีบานเปิด ทำเป็นชั้นสำหรับวางสิ่งของที่ใช้เป็นประจำ มีความสูงขนาดเอวหรืออาจสูงถึงศีรษะ
   
นอกจากนี้ยังมี หิ้ง สำหรับวางสิ่งของต่าง ๆ โต๊ะหมู่บูชา ซึ่งเดิมเรียกว่า ม้าหมู่ ดัดแปลงมาจากโต๊ะเครื่องบูชาและโต๊ะชาของจีน นิยมใช้กันตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๓ สันนิษฐานว่าเป็นพระราชดำริให้จัดเป็นแบบต่าง ๆ เรียกชื่อตามจำนวน เช่น หมู่ ๓ หมู่ ๗ หมู่ ๙

สำหรับผู้ที่มีปัญหาข้อข้องใจในการใช้ภาษาไทยติดต่อได้ที่ ราชบัณฑิตยสถาน โทร.0-2356-0466-70 หรือทางอินเทอร์เน็ตที่ http://www.royin.go.thTags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top