ผู้เขียน หัวข้อ: มาตราชั่ง  (อ่าน 8393 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

tisanai

  • Administrator
  • สมาชิกใหม่
  • *****
  • กระทู้: 1
  • ขอบคุณ: 0
มาตราชั่ง
« เมื่อ: 23 กุมภาพันธ์ 2011 | 07:55:44 PM »
มาตราชั่ง เป็นคำที่เกี่ยวกับมาตราที่มีปรากฏใน พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๔๒ คำที่เป็นมาตราชั่งมีอยู่หลายคำ เป็นคำที่เคยใช้กันมาตั้งแต่ในอดีต และบางคำยังใช้มาจนถึงปัจจุบัน จึงนำคำเหล่านั้นมาเสนอให้ได้ทราบดังนี้
   
ชื่อมาตราชั่งตามวิธีประเพณีแบบไทย เช่น หาบ ๑ หาบ มีน้ำหนักเท่ากับ ๕๐ ชั่ง หรือเท่ากับ ๖๐ กิโลกรัม คำนี้ใช้ว่า หาบหลวง ก็ได้ หาบถ้าใช้ชั่งตามวิธีประเพณีแบบจีน ๑ หาบ มีน้ำหนักเท่ากับ ๑๐๐ ชั่ง ชั่ง ๑ ชั่งมีน้ำหนักเท่ากับ ๒๐ ตําลึง หรือมีน้ำหนักเท่ากับ ๑,๒๐๐ กรัม ถ้าเป็นมาตราชั่งของจีน ๑ ชั่งมีนํ้าหนักเท่ากับ ๖๐๐ กรัม คือเป็นครึ่งหนึ่งของชั่งไทย ตําลึง ๒๐ ตําลึง มีน้ำหนักเท่ากับ ๑ ชั่ง
   
ชื่อหน่วยมาตราชั่งตามวิธีเมตริก เช่น กรัม ๑ กรัมมีอัตราเท่า ๑๐๐ เซนติกรัม หรือ ๑ ใน ๑,๐๐๐ แห่งกิโลกรัม และตามมาตราประเพณี อัตรา ๖๐๐ กรัม เท่ากับ ๑ ชั่งหลวง อักษรย่อว่า ก. ภาษาฝรั่งเศสใช้ gramme เซนติกรัม ๑ เซนติกรัมมีอัตราเท่ากับ ๑ ใน ๑๐๐ ของ ๑ กรัม ใช้อักษรย่อว่า ซก. ภาษาอังกฤษใช้ centigramme เดคากรัม ๑ เดคากรัมมีอัตราเท่ากับ ๑๐ กรัม, อักษรย่อว่า ดคก. ภาษาอังกฤษใช้ decagramme เดซิกรัม ๑ เดซิกรัมมีอัตราเท่ากับ ๑ ใน ๑๐ ของกรัม ใช้อักษรย่อว่า ดก. ภาษาอังกฤษใช้ decigramme เฮกโตกรัม ๑ เฮกโตกรัมมีอัตราเท่ากับ ๑๐๐ กรัม ใช้อักษรย่อว่า ฮก. ภาษาอังกฤษใช้ hectogramme
   
ชื่อมาตราชั่งนํ้าหนัก เช่น กิโลกรัม ๑ กิโลกรัมเท่ากับ ๑,๐๐๐ กรัม อักษรย่อว่า กก. ภาษาปากเรียกสั้น ๆ ว่า กิโล หรือ โล. ภาษาฝรั่งเศสใช้ kilogramme เมตริกตัน ๑ เมตริกตันเท่ากับนํ้าหนัก ๑,๐๐๐ กิโลกรัม หรือ ๑๖ หาบ อักษรย่อว่า ต. ภาษาอังกฤษใช้ metric ton
   
ชื่อมาตราชั่งอื่น เช่น ดุล เป็นมาตราชั่งนํ้าหนักโบราณ เช่น ทองคําหนัก ๒๐ ชั่ง เรียกว่า ดุลหนึ่ง สตางค์ เป็นชื่อมาตราชั่งตามวิธีประเพณีสําหรับกําหนดนํ้าหนักเท่ากับเงินหนัก ๐.๑๕ กรัม ชั่งหลวง เป็นชื่อมาตราชั่งของหลวง มีนํ้าหนักเท่ากับ ๖๐๐ กรัม หุน เป็นชื่อมาตราชั่งของจีน ๕ หุน เท่ากับ ๑ เฟื้อง กะรัต เป็นหน่วยมาตราชั่งเพชรพลอย ๑ กะรัต เท่ากับ ๒๐ เซนติกรัม หรือ ๓.๐๘๖๕ เกรน เมื่อใช้เป็นหน่วยของทองคำ คือปริมาณทองคําแท้ที่ประสมอยู่กับธาตุอื่น โดยกําหนดทองคําและโลหะที่ประสมกันนั้นรวมเป็น ๒๔ ส่วน เช่น ทองคํา ๑๔ กะรัต หมายความว่า มีเนื้อทองคํา ๑๔ ส่วน นอกนั้นอีก ๑๐ ส่วน เป็นธาตุอื่นประสม คำนี้ภาษาอังกฤษใช้ carat.

พัชนะ บุญประดิษฐ์Tags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top