ผู้เขียน หัวข้อ: เป็ด  (อ่าน 2716 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

tisanai

  • Administrator
  • สมาชิกใหม่
  • *****
  • กระทู้: 1
  • ขอบคุณ: 0
เป็ด
« เมื่อ: 23 กุมภาพันธ์ 2011 | 07:54:48 PM »
หากกล่าวถึงคำว่า เป็ด ผู้เขียนแน่ ใจว่าท่านผู้อ่านคงรู้จักกันดี คำนี้เมื่อเป็นคำโดดจะมีความหมายตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๔๒ ว่าสัตว์หรือพืชก็ได้ เมื่อหมายถึงสัตว์ จะหมายถึงสัตว์ปีกที่มีปากแบน ตีนแบน ระหว่างนิ้วมีพังผืดยึดติดกันเพื่อสะดวกในการว่ายนํ้า ตัวมีหลายสี เช่น นํ้าตาล ขาว เขียว ขนาดเล็กกว่าห่าน ว่ายนํ้าเก่ง กินปลา พืชนํ้า และสัตว์เล็ก ๆ มีต้นตระกูลมาจากเป็ดหัวเขียว  (Anas platyrhynchos) แต่ถ้าหมายถึงพืช จะเป็นไม้ล้มลุก ๒ ชนิดในสกุล Alternanthera วงศ์ Amaranthaceae เรียกว่า ผักเป็ด คือ ผักเป็ดขาว [A. sessilis (L.) DC.] ใบสีเขียว กินได้และใช้ทํายาได้ หรือผักเป็ดแดง [A. ficoidea (L.) Pal.] ใบมีสีแดง ใช้ปลูกเป็นไม้ประดับ นอกจากนี้เป็ด ยังเป็นชื่อเรืออีกด้วย โดยหมายถึงเรือต่อ หรือเรือขุดต่อกระดานเสริมกราบชนิดหนึ่ง หัวท้ายแบน ๆ ก็มี หัวท้ายแหลมก็มี ตรงกลางป่อง
   
เมื่อนำคำว่า เป็ด มาผสมกับคำอื่นแล้วเกิดเป็นคำใหม่ขึ้น ก็ยังคงมีความหมายเป็นสัตว์หรือพืชได้อีกเช่นกัน ดังตัวอย่างคำที่เก็บไว้ในพจนานุกรมฯ แล้ว เช่น ปากเป็ด เป็นชื่องูหลามชนิดหนึ่งที่ตัวอ้วนสั้น สีแดงหรือส้ม มีลายดําและเทา อาศัยตามโพรงไม้โพรงดิน หากินตามพื้นดิน ตามปรกติไม่ขึ้นต้นไม้ พบทางภาคใต้ของประเทศไทยและมาเลเซีย ไม่มีพิษ เป็ดน้ำ เป็นชื่อนกในวงศ์  Anatidae มีปากแบน ปลายมน ตีนเป็นพังผืด ว่ายนํ้าเก่ง กินพืชและสัตว์นํ้า บินได้เร็วมาก ตัวผู้มักจะมีขนสีสวยกว่าตัวเมีย มักอยู่เป็นฝูง มีหลายชนิด เป็ดผี เป็นชื่อตั๊กแตนหนวดยาวพวกหนึ่งในวงศ์  Tettigoniidae ทําเสียงดังหวีดหวิวในเวลากลางคืนโดยใช้ปีกกรีดกัน มีทั้งชนิดปีกยาวคลุมลําตัว ลักษณะปีกเหมือนใบไม้ เวลาเกาะเหมือนเอาใบไม้ ๒ ใบมาประกบกัน และชนิดปีกสั้นซึ่งไม่สามารถหุ้มลําตัวได้ ตีนเป็ด เป็นชื่อไม้ต้น ๒ ชนิด คือ ชนิด Alstonia scholaris (L.) R. Br. ใบออกรอบข้อ ๔-๗ ใบ ผลเป็นฝักยาว ๒ ฝัก และ ตีนเป็ดน้ำ (Cerbera odollam Gaertn.) เป็นไม้ต้นขนาดกลาง มักขึ้นตามชายนํ้า ดอกสีขาว ผลกลม
   
สำหรับผู้ที่มีปัญหาข้อข้องใจในการใช้ภาษาไทยติดต่อได้ที่ ราชบัณฑิตยสถาน โทร.0-2356-0466-70 หรือทางอินเทอร์เน็ตที่ http://www.royin.go.th


อารี พลดีTags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top