ผู้เขียน หัวข้อ: เถิดเทิง  (อ่าน 3629 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

tisanai

  • Administrator
  • สมาชิกใหม่
  • *****
  • กระทู้: 1
  • ขอบคุณ: 0
เถิดเทิง
« เมื่อ: 23 กุมภาพันธ์ 2011 | 07:51:17 PM »
เถิดเทิง หรือ เทิ้งบ้อง เป็นชื่อวงกลองยาวซึ่งประกอบด้วยกลองยาวขนาดต่าง ๆ กันหลายลูก นอกจากกลองแล้วยังมีเครื่องให้จังหวะเข้าประกอบคือ ฉิ่ง กรับ ฉาบเล็ก และโหม่ง
   
สารานุกรมไทย ฉบับราชบัณฑิตยสถาน เล่มที่ ๑๓ อธิบายถึง เถิดเทิง ไว้ว่า การเล่นเถิดเทิงนี้จำเป็นต้องมีผู้รำประกอบ แต่ก่อนคนตีกลองเอกจะออกร่ายรำ ทำท่าเล้าโลมคนตีฉาบเล็ก คนตีฉาบเล็กก็ร่ายรำและตีฉาบไปด้วย  เรียกกันตามภาษาวงเถิดเทิงว่า “ล่อฉาบ” แต่ในปัจจุบันคนรำก็เพิ่มขึ้น บางทีถึงกับจัดเป็นท่ารำไว้เฉพาะวงของตนก็มีนักเล่นกลองยาวในวงเถิดเทิงส่วน มากเป็นชายและมักจะแต่งตัวให้ละม้ายไปทางพม่า คือ นุ่งโสร่ง และโพกหัวสีสันต่าง ๆ ทั้งนี้เชื่อกันว่า กลองยาวเป็นของที่ได้แบบอย่างมาจากพม่านั่นเอง ว่ากันว่า  หม่องสุไดวง เป็นผู้นำกลองยาวเข้ามาในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว  โดยมาตั้งบ้านเรือนอยู่แถว ๆ วัดมหรรณ พาราม และหากินด้วยกลองยาวมานานจนเป็นที่รู้จักกันไปทั่ว  ขณะนี้ยังมีบทร้องเพลง “พม่าทุงเล” เอ่ยเรื่องราวของหม่องสุไดวงนี้อยู่  เหตุที่เรียกวงกลองยาวนี้ว่า “เถิดเทิง” หรือ  “เทิ้ง บ้อง” ก็เห็นจะเป็นการเรียกตามเสียงกลองยาว เพราะเมื่อวงกลองยาวเริ่มตีเรียกจังหวะนั้น จะฟังเป็นเสียง “เถิด-เทิงบ้อง-บ้อง-เทิงบ้อง” เรื่อยไป คนฟังก็จับเอาเสียงที่ว่ามาตั้งเป็นชื่อวงกลองยาวเสียเลย
   
วงเถิดเทิงนี้มักใช้ตีในขบวนแห่ในงานที่ต้องการความครึกครื้น เช่น แห่นาคไปวัด แห่สงกรานต์ แห่กฐิน ผ้าป่า ชักพระ   มีข้อสังเกตว่า การเล่นเถิดเทิงเป็นการเล่นแบบชาวบ้านแท้ ๆ และเป็นการสมานสามัคคีที่ดีอย่างหนึ่ง  ในขบวนแห่ที่มีวงเถิดเทิงนั้น ชาวบ้านมักจะเข้าร่วมร่ายรำด้วยความสนุกสนานและด้วยความสมัครใจจริง ๆ ทั้งนี้เพราะขบวนดังกล่าว มักเป็นขบวนที่เกี่ยวกับการบุญการกุศลเสียเป็นส่วนใหญ่  วงเถิดเทิงมักเล่นกันในงานรื่นเริงอยู่แล้ว ดังนั้นนักตีกลองยาวที่ร่วมในวงมักจะใช้วิธีตีที่โลดโผนต่าง ๆ เช่น เดินตี นั่งตี ไขว้หน้า ไขว้หลัง และยังอาจมีท่าทางอย่าง ยกหัว ยักคิ้ว ยักคอ เพราะถ้าผู้เล่นกลองยาวไม่มีท่าโลดโผนดังกล่าวก็อาจถูกผู้ดูตำหนิว่าไม่มี ฝีมือก็ว่าได้.


อิสริยา เลาหตีรานนท์Tags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top