ผู้เขียน หัวข้อ: กินหมากกันไหม  (อ่าน 2934 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

tisanai

  • Administrator
  • สมาชิกใหม่
  • *****
  • กระทู้: 1
  • ขอบคุณ: 0
กินหมากกันไหม
« เมื่อ: 23 กุมภาพันธ์ 2011 | 07:47:09 PM »
คราวก่อนเล่าเรื่องหมากยังไม่จบ วันนี้ขอต่อสักนิดนะคะ อาจารย์จุลทัศน์ พยาฆรานนท์ ราชบัณฑิต ท่านเล่าว่า การกินหมากนี้ บางคนไม่ชอบกินหมากดิบสด พอใจกินหมากดิบแห้ง คือเอาเนื้อในผลหมากดิบสดแกะออกจากเปลือก แล้วหั่นออกเป็นชิ้น ๆ ขนาดต่าง ๆ กัน เอาออกตากแดดให้แห้งเกราะ เก็บไว้กินได้นาน ๆ เรียกว่า หมากดิบแห้ง หมากดิบแห้งนี้มีคำเรียกลักษณะชิ้นหมากที่หั่นออกเป็นรูปต่าง ๆ กันหลายอย่าง ดังนี้ค่ะ
   
หมากสง คือ หมากดิบสดแกะออกจากเปลือกเป็นลูกกลม ๆ ผ่าออกเป็น ๔ เสี้ยว หรือเอาทั้งลูกตากแดดให้แห้งนี้อย่างหนึ่ง เรียกว่า หมากสง ทั้ง ๒ อย่าง
   
หมากหน้าแว่น หรือหมากแปะ คือ หมากดิบสดหั่นหรือซอยตามขวางลูกออกเป็นแว่นบาง ๆ เอาออกตากแดดให้แห้ง ลักษณะเป็นแผ่นกลม ๆ จึงเรียกว่า หมากแว่น
   
หมากซอย คือ หมากดิบสดผ่า ๔ เสี้ยวอย่างหมากสง เอาหมากแต่ละเสี้ยวมาซอยขวางเป็นชิ้นบาง ๆ รูปสามเหลี่ยม จึงเอาออกตากแดดให้แห้ง
   
หมากฝอย คือ เศษหมากดิบสดที่เป็นเศษเหลือจากการซอย ลักษณะเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย ตากแห้งแล้วรวมกันเก็บไว้กินเมื่อคราวขาดหมากลูก หมากฝอยนี้บางคนเรียกว่า หมากป่น ก็ว่ากันไป
   
หมากที่กินกันตามปรกติ นอกจากหมากดิบสดกับหมากดิบแห้งแล้ว บางคนยังชอบกินหมากดิบแก่จัดจนเปลือกเป็นสีแดงแสด หรือสีหมากสุก ซึ่งเนื้อหมากข้างในแข็งและหดตัว เมื่อเก็บมาเขย่าจะเกิดเสียงดังกรอกแกรก หมากอย่างนี้เรียกว่า “หมากกรอก”
   
หมากแก่มาก ๆ นั้น บางคนเก็บไว้ทั้งเปลือก เอาใส่ไหเติมน้ำ แล้วปิดฝาทิ้งไว้ เพื่อเอาไว้กินได้นาน ๆ หมากอย่างนี้เรียกว่า “หมากยับ”
   
สำหรับผู้ที่มีปัญหาข้อข้องใจในการใช้ภาษาไทยติดต่อได้ที่ ราชบัณฑิตยสถาน โทร. 0-2356-0466-70 หรือทางอินเทอร์เน็ตที่ http://www.royin.go.th

จินดารัตน์ โพธิ์นอกTags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top