ผู้เขียน หัวข้อ: หมาก  (อ่าน 2848 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

tisanai

  • Administrator
  • สมาชิกใหม่
  • *****
  • กระทู้: 1
  • ขอบคุณ: 0
หมาก
« เมื่อ: 23 กุมภาพันธ์ 2011 | 07:45:44 PM »
สมัยนี้แม้จะมีคนกินหมากกันน้อยลง  แต่ก็น่าจะยังพอมีคนรู้เรื่องหมากเป็นอย่างดีอยู่บ้าง วันนี้จึงขอเสนอคำที่เกี่ยวกับ หมาก ตามที่อาจารย์จุลทัศน์  พยาฆรานนท์  ราชบัณฑิต  ท่านกรุณาเล่าให้ฟังค่ะ
   
“หมาก” เป็นผลไม้ชนิดหนึ่ง ลูกกลมรี เปลือกนอกสีเขียว เมื่อแก่จัดเป็น สีแดงแสด อย่างที่เรียกว่า สีหมากสุก เปลือกชั้นในสีขาว ข้างในมีเนื้อลูกกลมสีแดง ๆ มีรสฝาด หมากหลายลูกติดกับ “ตะแง้” เป็นพวง หมากตะแง้หนึ่งติดอยู่กับ “อันหมาก” อันหมากหนึ่งมีตะแง้หมากหลาย ๆ ตะแง้ มีลูกหมากติดอยู่เป็นพวงใหญ่ เรียกว่า “ทะลายหมาก” หรือ “ทะลาย” ก็ว่า
   
“หมาก” เป็นผลของต้นหมาก ซึ่งนำผลมาใช้เป็นเครื่องกินกับพลู ปูน และของอื่นที่กินร่วมกันได้กับหมากเพื่อให้หอมปาก  เป็นต้นไม้ยืนต้นชนิดหนึ่ง ลำต้นกลมเปลาสูงชะลูด ไม่มีกิ่งที่ลำต้น มีก้านและใบแตกออกไปตอนปลายลำต้น คล้ายทางและใบมะพร้าว แต่ขนาดเล็กและสั้นกว่า หมากตกลูกเป็นทะลายตรงคอระหว่างปลายต้นกับพุ่มใบ หมากที่เอามากินหรือเรียกว่า “กินหมาก” นี้ โดยมากนิยมกินหมากที่ยังไม่แก่ แต่ไม่อ่อนมาก เรียกว่า “หมากดิบ-สด” หรือ “หมากดิบ” เมื่อผ่าออกเป็น ๒ ซีกจะเห็นเนื้อหมากซีกหนึ่ง ๆ เป็นสีแดงคล้ายไข่เค็ม แต่เนื้อส่วนหน้าหมากนี้ยังต่างกันออกไปตามอายุและรสหมาก ซึ่งคนที่กินหมากเป็น เขากำหนดเป็นข้อสังเกตว่า ถ้าหน้าหมากเป็นสีแดงอ่อน มีไส้ตรงกลางคล้ายวุ้นเป็นวงใหญ่ จัดเป็นหมากหน้าอ่อน หรือเรียกว่า “หมากหน้าหวาน” รสไม่สู้ฝาด เหมาะสำหรับแรกหัดให้เด็กกินหมาก ซึ่งกินได้ไม่ “ยัน” หรือ “ยันหมาก” คือ มึนหรือเมาหมาก หมากดิบที่แก่ปานกลาง มีรสฝาดปานกลาง หน้าหมากเป็นสีแดงเข้มขึ้น ไส้ตรงกลางเป็นดวงเล็กลง เนื้อในดวงสีขาวขุ่น ๆ เป็นหมากที่กินกันตามปรกติ เรียกว่า “หมากหน้าฝาด” กับหมากดิบที่แก่จัดหน้าหมากจะเป็นสีแดงเข้ม ไส้หมากจะรัดเป็นดวงเล็กมาก มีรสฝาดจัด ผู้ใหญ่ที่ชอบกินหมากรสฝาดจัดมากเรียกหมากนี้ว่า “หมากหน้าตึง” หรือ “หมากหน้าเค็ม” ก็ว่า.

จินดารัตน์ โพธิ์นอกTags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top