ผู้เขียน หัวข้อ: 4 พฤติกรรมที่"กวดวิชาไปก็ไร้ค่า"  (อ่าน 5129 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

tisanai

  • Administrator
  • สมาชิกใหม่
  • *****
  • กระทู้: 1
  • ขอบคุณ: 0
4 พฤติกรรมที่"กวดวิชาไปก็ไร้ค่า"
« เมื่อ: 23 กุมภาพันธ์ 2011 | 07:31:24 PM »
เจอมาจากบอร์ดเด็กดีเอามาฝาก
อ้างถึง
สวัสดีจ้าชาว Dek-D.com ใกล้สอบปลายภาคกันแล้วสิ เตรียมตัวกันไปถึงไหนแล้วเอ่ย โค้งสุดท้ายแบบนี้ อย่ามัวแต่แอบเฟซบุ๊ค ปลูกผัก แชทกระจายอย่างเดียวนะคะ แบ่งมาเวลามาอ่านหนังสือกันนิดนึง เดี๋ยวถึงเวลาสอบแล้ว ทำไม่ได้ขึ้นมา จะฮาไม่ออกเด้อ

     โดยเฉพาะน้องๆที่ต้องไปเรียนกวดวิชาด้วย  นอกจากจะต้องทบทวนบทเรียนจากที่โรงเรียน การบ้าน รายงานจากคุณครูแล้ว ก็ต้องมาเรียนเพิ่มเติมวิชาอื่นๆ จากติวเตอร์ด้วย เต็มที่กับชีวิตเลยทีเดียว
 
     แต่แอบเห็นมีบางเรื่องที่พี่แนนเป็นห่วงน้องๆว่า จะคุ้มไหม เวลาไปเรียนกวดวิชา ความรู้ที่น่าจะได้มาให้คุ้มค่า อาจจะเสียเปล่าไป ถ้ามีพฤติกรรมเหล่านี้บ่อยๆ เช่น..

เด็กดีดอทคอม :: 4 พฤติกรรมที่"กวดวิชาไปก็ไร้ค่า"

     - เข้าไปแชท,BB ทั้ง BB หรือ BlackBerry ยอดฮิต หรือจะโทรศัพท์สมาร์ทโฟนรุ่นต่างๆ ที่ทำให้ตอนนี้เราสามารถออนไลน์คุยกับเพื่อนได้ตลอด ทุกที่ทุกเวลา มีประโยชน์และสะดวกมากค่ะ แต่ต้องแบ่งเวลาใช้บ้าง ถ้าไปแชทคุยกันตลอดเวลาในห้องตอนเรียนกวดวิชา ก็ไม่ไหวนะคะ บางคนแชทตลอดวิชา แอบก้มหน้าขำคิกคักอยู่คนเดียว(เพื่อนข้างๆแอบงง?) ทำแบบนี้บ่อยๆ จะไม่มีสมาธิเรียนกันนะคะ

     - เข้าไปหลับ  เรื่องหลับนี่ พี่แนนก็เคยเป็นค่ะ เป็นเรื่องปกติมาก(สัปหงกหัวโยกก็เคยมาแล้ว) อยากจะงีบ สัปหงกงึกๆงักๆ ถ้าเผลอไปบ้างก็ไม่เท่าไหร่ ก็ทางวิธีแก้ง่วงกันไป แต่ที่ไม่น่าจะดีคือ ไม่แคร์สื่อ ฟุบกับโต๊ะไปข้าง แบบว่าหลับเอาจริงเอาจัง จะนอนไม่พอ หรือสาเหตุไหน แต่ถ้ามานอนหลับอย่างนี้ก็ไม่ไหวนะคะ

     - กลับมาไม่ทบทวน  ตอนเรียนในห้องก็เข้าใจอยู่หรอกค่ะ แต่ถ้าไม่กลับไปทบทวน รับรองว่า "ลืม" ชัวร์ๆค่ะ เพราะบางคนเรียนหลายวิชา หรือมีภารกิจนั่นนี่ หลาย สิ่งวิ่งอยู่ในหัว ถ้าเรียนแล้วไม่กลับมาทบทวนอีกครั้ง เราก็อาจจะลืมเรื่องสำคัญ หรือเนื้อหาหลักๆ ไปเลยก็ได้ ที่สำคัญ การทบทวนยังทำให้น้องๆ เข้าใจและจดจำได้ดีขึ้นกว่าเดิมด้วยนะคะ

     - โดด!!  หมดกันเลยค่ะ กับพฤติกรรมนี้ เรื่องโดด ถ้าจำเป็นมากๆๆๆ มีธุระสำคัญ ก็เป็นเรื่องที่ยอมรับได้ แต่ถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ควรนะคะ เพราะโดดทีนึง คิดเป็นเงินค่าเรียนก็หลายบาทแล้ว ยิ่งถ้าโดดบ่อยๆ จนเรียนไม่ทันเพื่อนโหย...เสียดายเงินแย่เลยค่ะ

เด็กดีดอทคอม :: 4 พฤติกรรมที่"กวดวิชาไปก็ไร้ค่า"

      4 พฤติกรรมนี้ ถ้าทำบ่อยๆ พี่ แนนว่า เสียดายเงินและเวลามากๆ  แอบลดลงบ้าง หรือถ้าเลิกได้ก็ยิ่งดีค่ะ จะได้มีเวลาตั้งใจเรียนเต็มที่ เสียเงินค่าคอร์สตั้งหลายบาท ยังไงก็ต้องเรียนให้คุ้ม เก็บทุกเม็ด ทุกเรื่อง อย่าได้หลุดสักวิชา อิอิ

     ชาว Dek-D.com หล่ะคะ คิดว่าพฤติกรรมไหนน่าจะเลิกได้แล้วตอนเรียนกวดวิชา ประมาณว่าถ้าทำอย่างนี้ เสียดายเงินจ่ายค่าคอร์สแพงๆ แย่เลย ลองมาแชร์กันดูค่ะ ^__^

จากบอร์ดเด็กดี
[/size]gthonda2538

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 1
  • ขอบคุณ: 0
Re: 4 พฤติกรรมที่"กวดวิชาไปก็ไร้ค่า"
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 28 เมษายน 2011 | 09:51:12 AM »
จิงครับ ทำแบบนี้ไม่รู้เรื่องแน่นอน
 *ขออภัย จำกัดสิทธิ์การใส่ Link-URL ในลายเซ็น*

Tags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top