ผู้เขียน หัวข้อ: "สพฐ.ตกผลึกวัดเด็ก ขอ"โอเน็ตฉบับยาว"  (อ่าน 2292 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

แอดมิน~เต้ย~

  • admin is coming
  • Administrator
  • สมาชิกในตำนาน
  • *****
  • กระทู้: 3029
  • ขอบคุณ: 108
  • เพศ: ชาย
  • แอดมินมาแล้วว
สพฐ.เตรียมความพร้อมนักเรียนให้คุ้นเคยกับข้อสอบโอเน็ตฉบับสั้น ชี้ปี 55 ขอกลับมาใช้โอเน็ตฉบับยาว หวังคะแนนสะท้อนผลการเรียนของเด็กและโรงเรียนนำมาใช้ในการเลื่อนชั้นเพิ่มขึ้น
     นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยความคืบหน้าการเตรียมความพร้อมนักเรียนในการทดสอบการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือ O-NET โอเน็ต ฉบับสั้นที่จะใช้นักเรียน ป.6 และ ม.3 ในเดือน ก.พ.2554 นี้ว่า ขณะนี้ตนได้มอบหมายให้สำนักทดสอบทางการศึกษาของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไปหารือร่วมกับสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ในการเตรียมความพร้อมนักเรียนเพื่อให้มีความคุ้นเคยกับรูปแบบข้อสอบ เนื่องจากในการเปลี่ยนรูปแบบข้อสอบโอเน็ตของ สทศ.ครั้งที่ผ่านมา มีเสียงสะท้อนกลับมาว่าเด็กไม่คุ้นเคยกับรูปแบบข้อสอบทำให้ผลคะแนนที่ออกมาไม่เป็นไปอย่างที่ควรจะเป็น ทั้งนี้สำหรับกรณีที่นักเรียนแห่ไปเรียนกวดวิชาเพื่อเตรียมตัวสอบโอเน็ตนั้น ตนคิดว่าอยากให้มองในหลายๆ มุม หาก รร.เปิดสอนเพื่อทบทวนความรู้ให้นักเรียน เป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อไปสอบก็ไม่ใช่เรื่องน่าเสียหาย
     ส่วนการสอบโอเน็ตในปีการศึกษา 2554 ซึ่งจะสอบในปี 2555 นั้น สพฐ.จะขอให้กลับมาใช้ข้อสอบโอเน็ตฉบับยาว เพราะต้องการวัดทั้งคุณภาพของ รร.และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็ก ทั้งนี้ สพฐ.จะจับมือกับ สทศ.เพื่อเตรียมการออกข้อสอบตั้งแต่ต้น โดยจะนำหลักสูตรมากางดูว่าต้องการจะวัดอะไรบ้างเพื่อให้หลักสูตร การเรียนการสอน และการวัดผลประเมินผลมีความสอดคล้องกัน
     "การสอบโอเน็ตฉบับสั้นเด็กจะได้ทำข้อสอบเพียงบางข้อเท่านั้น จึงไม่สะท้อนผลการเรียนของเด็ก ซึ่งเท่ากับว่าการสอบไม่เป็นประโยชน์เท่าที่ควร การวัดผลการเรียนการสอนควรจะวัดที่ตัวเด็กด้วย เพราะต่อไป สพฐ.จะส่งเสริมให้ รร.นำคะแนนโอเน็ตมาใช้ในการเลื่อนชั้นเรียนมากขึ้น ดังนั้นจึงควรจะทำให้คะแนนโอเน็ตมีความศักดิ์สิทธิ์เพื่อให้ รร.มีความเชื่อมั่นว่าคะแนนโอเน็ตสามารถสะท้อนคุณภาพของ รร.ได้อย่างแท้จริง" นายชินภัทรกล่าว
     ข้อสอบฉบับสั้นจะจัดสอบให้กับนักเรียนชั้น ป.6 และ ม.3 ทั้งหมด 8 กลุ่มสาระ คือ สังคมศึกษา ภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ รวม 40 ข้อ ใช้เวลา 1.30 ชั่วโมง ภาษาไทย วิทยาศาสตร์ สุขศึกษา และพลศึกษา ศิลปะ การงานและอาชีพและเทคโนโลยี 50 ข้อใช้เวลา 1.30 น.ส่วนนักเรียนชั้น ม.6 นั้น สอบวันที่ 19 ก.พ. โดยยังเป็นข้อสอบฉบับยาว 6 วิชา คือ สังคมศึกษา คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ วิทยาศาสตร์ สุขศึกษาและพลศึกษา ศิลปะ การงานและอาชีพและเทคโนโลยี วิชาละ 2 ชั่วโมง และจะประกาศผลสอบวันที่ 10 เม.ย.2554 และ รร.สามารถเข้ามาดูผลสอบได้ตั้งแต่วันที่ 20 มี.ค.2554.

ไทยโพส


ติดตามเราได้ที่
facebook: facebook.com/02dualedu  twitter:@02dual
ถ้าคุณมีข่าวเกี่ยวกับการศึกษา บอกเราสิที่ admin@02dual.com

Tags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top