ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีไหนที่จะอ่านหนังสือได้อึดๆช่วงใกล้สอบ?  (อ่าน 6499 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

แอดมิน~เต้ย~

 • admin is coming
 • Administrator
 • สมาชิกในตำนาน
 • *****
 • กระทู้: 3029
 • ขอบคุณ: 108
 • เพศ: ชาย
 • แอดมินมาแล้วว

ถ้าพูดถึงช่วงสอบเนี่ย ร้อยทั้งร้อย ตูว่าต้องมีอาการวิตก กังวล กินไม่ได้ นอนไม่หลับ ขับถ่ายไม่สะดวก อ้วกจะราด ประสาทจะแDก กันทั้งนั้น บ้างก็กลัวว่าวิชาที่กำลังจะสอบเนี่ย จะเอฟหรือด๊อก (ตูคือหนึ่งในนั้น) บ้างก็เครียดจัด เพราะกลัวว่าจะไม่ท็อปหรือไม่ได้ a (ไม่ใช่ตูแน่ๆ)

อย่างแน่นอนเป็นที่สุด ตูว่าไม่ต่ำกว่าร้อยละห้าสิบของนักศึกษา ไม่ว่าจะเป็น เอก โท หรือ ตรี ต้องมีอะไรไว้ดับง่วงช่วงอ่านหนังสือยามค่ำคืน ถึงแม้ว่าใจมันไม่อยากจะอ่านแต่ก็จำต้องแหกขี้ตามาอ่านอะนะ ไฟมันจะลนก้นตายha'อยู่แล้ว มัวทำเป็นใจเย็นไปเดี๋ยวได้ไปนั่งปรับทุกข์ในชมรมคนติด f แล้วมันจะแสลงใจน่าดูนะ

อะไรที่ทำให้ไม่ง่วง อะไรที่ทำให้อ่านหนังสือได้ทน หรือ อะไรที่ทำให้มีจิตใจฮึกเหิมอยากจะอ่านtext book หนานิ้วกว่าๆให้จบได้อย่างเข้าใจแจ่มแจ้ง

เท่าที่ตูดูๆมา สิ่งที่ทำให้ไม่ง่วง แน่นอนว่ามันจะทำลายสุขภาพทางอ้อมด้วยเสมอๆ มีตั้งแต่ทำลายน้อยๆ ไปจนทำลายเยอะ เรียงตามลำดับที่ตูเคยถามจากหลายๆคนก็คือ

1.เปิดวิทยุฟังเพลงไปด้วยอ่านไปด้วย(การทำลายสุขภาพคือแค่ทำให้เสียอารมณ์กรณีเจอดีเจชอบจ้อเกินควร)
2.ยัดหูฟังซาวอะเบ๊าเข้าหูพร้อมเปิดเพลงไปด้วย (ทำให้แก้วหูและประสาทหูเสื่อมในระยะยาว แถมทำให้ขี้หูเยอะขึ้น)
3.เคี้ยวหมากฝรั่ง(ทำให้ปวดกราม และกรามอาจจะโตเหมือนคนกินข้าวเหนียวบ่อย)
4.กาแฟชงเอง (คาเฟอีนไม่สูงมาก แต่ก็มีผลเสียต่อหัวใจและอารมณ์ ถ้าดื่มเกิน 7 แก้วต่อวัน แต่จะมีผลเสียมาก สำหรับคนที่กินเสร็จแล้วไม่ล้างแก้ว ทิ้งไว้ ซักพัก แล้วไปชงใหม่ ขี้อาจจะแตกได้)
5.กาแฟเซเว่น (แรงขึ้นมาหน่อย กินแก้วละสิบสามบาท สามแก้วต่อวัน มือจะสั่น ปากจะซีด)
6.กาแฟกระป๋อง (คาเฟอีนเยอะโคตร ถ้ากินไม่บ่อย แค่กระป๋องเดียว ก็ตาสว่าง คึกเป็นม้า แต่อ่านหนังสือไม่รู้เรื่อง มือไม้ แข้งขา สั่นเป็นเจ้าเข้า)
7.เครื่องดื่มบำรุงกำลัง เช่น เอ็มร้อยห้าสิบ คาราบาวแดง กระทิงแดง แรงเย่อร์ ลิโพวิตั้นดี ลูกทุ่ง หมีคอมมานโด ฯลฯ (อันนี้เรียกอีกอย่างว่าน้ำปฏิกูล ไม่มีประโยชน์ คาเฟอีนล้วนๆ กินแล้วเยี่ยวเหลือง เยี่ยวถี่ ตาค้าง อ่านหนังสือย่อหน้าเดียวซ้ำไปซ้ำมาก็ยังไม่เข้าใจ)
8. ยาบ้า (เดิมทีชื่อยาม้า ต่อมาไดโนเสาร์เหนาะเปลี่ยนชื่อเป็นยาบ้า และคญ.สุดารัตน์เคยอยากเปลี่ยนชื่อเป็นยาโง่ แต่คนไม่เล่นด้วย อันนี้เป็นอันตรายต่อร่างกายสูงสุด คือได้ไปนอนมุ้งสายบัวแน่ๆ แต่ขอบอกว่ากินแล้วเนี่ย ทำให้คนกินรู้สึกอยากวิ่งไปด้วยอ่านหนังสือไปด้วย)

ตูเคยลองมาหมดแล้วอะนะ ยกเว้นอันสุดท้าย เพราะยังไม่อยากย้ายไปเรียนหนังสือในเรือนจำเท่าไหร่ เหตุเพราะตูเป็นคนที่สมาธิต่ำมากในเรื่องการอ่านหนังสือเรียน ประมาณว่า กว่าจะเริ่มอ่านได้ ต้องโหมโรงก่อนโดยการทำนั่นทำนี่เป็นชั่วโมง อ่านได้แค่ไม่กี่หน้าประมาณสิบนาที หนังตาก็จะเริ่มตก สายตาจะเริ่มพร่า หน้าเริ่มจะทิ่มเข้าใกล้หนังสือ แมร่ง เป็นแบบนี้ทุกที เลยต้องใช้ตัวช่วยไม่ให้ง่วงนี่ละวะ

ตอนม.4อ่านหนังสือสอบไฟนอล เคี้ยวหมากฝรั่ง แต่เอาไม่อยู่ยังสัปหงกได้ ดีที่มันไม่หลุดเข้าไปติดในคอ

ตอนม.5 อ่านหนังสือสอบเอ็นฯ กินกาแฟชงเอง ยิ่งใกล้สอบ ยิ่งกินถี่ ประมาณว่า กาแฟหนึ่งแก้วต่อการอ่านหนังสือ 1 ชม. ต่อการทำโจทย์ฟิสิกส์10ข้อ

ตอนป.ตรีไม่ว่าจะเป็นสอบอะไร ก็ต้องกาแฟเซเว่นค่อยเอาอยู่ แก้วละสิบสามบาท กดน้ำแข็ง2-3เม็ด ได้น้ำกาแฟเยอะเหมือนซื้อสองแก้ว เรียงคิวจ่ายตังค์ ก็กินไปด้วย พอมันพร่องก็กลับไปเติมใหม่ เติมจนเต็มใหม่แล้วค่อยไปจ่ายตังค์ (หลังๆไม่ทำอย่างงี้แล้ว อายฟ้าดิน)

ตอนป.โท ต้องอ่านtext book ล้วน คราวนี้เลยต้องเป็นพวกเครื่องดื่มบำรุงกำลังทั้งหลายแหล่นั่นละ ยี่ห้อที่ตูเล่าไว้ข้างบน เคยลองมาหมดแล้ว อร่อยสุดก็เอ็มร้อยห้าสิบ แม้มันจะเป็นน้ำปฏิกูลอย่างที่คนทั่วๆไปเรียกกันก็เหอะ
 

ตูไม่รู้นะ ว่าคนอื่นๆเป็นอย่างตูรึเปล่า ที่ต้องอาศัยคาเฟอีนเป็นตัวช่วยหลักในการอ่านหนังสือ ประมาณว่าถ้าโลกนี้ไม่มีเครื่องดื่มผสมคาเฟอีน ตูคงไม่ได้เรียนหนังสือมาจนถึงป่านนี้แล้วละ

ตูคิดว่า ผู้หญิงเนี่ย คงไม่ต้องการตัวช่วยแบบนี้เท่าผู้ชายมั้ง เพราะผู้หญิงน่าจะสมาธิและความมุ่งมั่นในการอ่านหนังสือสอบมีมากกว่าผู้ชาย ที่สำคัญคือ ทนต่อการง่วงได้ดีกว่า ไม่น่าจะดื่มกาแฟเท่าไหร่ ยิ่งพวกเครื่องดื่มบำรุงกำลัง ยิ่งไม่น่าจะดื่ม

แต่วันนึงตูจึงได้เปลี่ยนความคิดไป...

วันนั้นตูไปหาหนังสือที่หอสมุดกลางจุฬา เจอสาวหน้าตาจิ้มลิ้ม น่ารัก นั่งอ่านหนังสืออยู่กับเพื่อนหญิงด้วยกันสามคน

เป็นธรรมดา เจอสาวน่ารัก ใครจะไม่มองละ ใช่มั้ย ไม่ใช่พวกแอบจิตหรือพระอิฐพระปูนนี่ จะได้เฉยๆไม่สนใจใยดี

สาวหน้าใส เห็นรอยยิ้มแล้วน่ารักดีแต๊ๆ ดูท่าจะเรียนเก่งด้วยนะ อยากรู้จังว่า ทำไงสาวน้อยถึงอ่านหนังสือได้อย่างดูมีสมาธิจังเลย

แอบมองได้สักพักจึงร้องอ๋ออออ เห็นเธอแอบๆหยิบขวดสีน้ำตาลขึ้นมา เป็นขวดคาราบาวแดง เปิดแล้วซดเข้าปากกับเพื่อนหญิงอีกคน คนละครึ่งขวด

แหม้ ที่แท้พวกเดียวกันนี่หว่า ตูน่าจะเข้าไปทำความรู้จักหน่อ่ยนะเนี่ย เผื่อจะคุยกันรู้เรื่อง นึกว่ามีแต่ตูคนเดียวซะอีกที่เป็นแบบนี้

แล้วตูก็ก้าวเท้าเดินไปหาน้องๆสาวๆที่โต๊ะนั้นด้วยรอยยิ้มและหน้าตาที่เป็นมิตรสุดๆ แล้วเริ่มต้นบทสนทนา......

เออ แล้วพวกมรึงละ เวลาใกล้สอบทำไงถึงจะอ่านหนังสือได้อึดๆ จะได้เอาไปลองดูบ้าง 55
 

Credit   http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=z80&date=08-07-2005&group=1&gblog=13ติดตามเราได้ที่
facebook: facebook.com/02dualedu  twitter:@02dual
ถ้าคุณมีข่าวเกี่ยวกับการศึกษา บอกเราสิที่ admin@02dual.com

"Pinzu"*

 • กลุ่มผู้ดูแล
 • สมาชิกระดับกลาง
 • ****
 • กระทู้: 81
 • ขอบคุณ: 4
 • เพศ: หญิง
 • หมู ฉึก ๆ *

Tags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top