ผู้เขียน หัวข้อ: ประสบการณ์แลกเปลี่ยนที่บราซิล(ของตัวเอง >w<)  (อ่าน 12127 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ADa

 • บุคคลทั่วไป
   
...ที่ชี้ๆ ปิรันย่านะจ๊ะ 5555

    สวัสดีค่ะ ชื่อพีซีนะคะ เรียกสั้นๆว่าซีก็ได้ หลายๆคนอาจสงสัย ทำไมชื่อนี้ ชื่อแปลกจัง บลาๆ แต่..เราอย่าไปอะไรกับมันมาก เพราะคนที่บราซิลเค้าเรียกชื่อจริง(คืออาจเป็นความเข้าใจผิดของเราตั้งแต่แรก ที่เขาถามชื่อแล้วเราก็บอกชื่อจริงไป พอบอกชื่อเล่น กลับไม่มีใครสนใจ T^T )  คือซีมาบราซิล ก็จากโครงการAFSนั่นแหละค่ะ เรียนอยู่ที่โรงเรียนสารวิทยา (เป็นศูนย์ของAFSด้วย ) ชั้น ม.6 ..กลับไปแอดเลย เฮือก!!

   เอาหล่ะ เรามาเริ่มกันดีกว่า บราซิลๆๆๆ อันดับแรกเราคงนึกถึง บอล ไม่ก็กาแฟ …ก่อนมาก็คิดอย่างนี้แหละ มานี่ก็คิดอย่างงี้เหมือนเดิม.. กำ!! ก็คนที่นี่เค้าบ้าบอลมากๆ!~ บอลเข้าทีจุดพรุ ขนาดดูกันจากทีวี ถ้าไปขอบสนามจะเป็นยังไงเนี๊ย!~ แล้วซีมาอยู่นี่ เป็นช่วงบอลโลกพอดีไง 2010 ที่แอฟริกาใต้ พอใกล้วันแข่งนะ มีแจกใบคะแนน ให้จดคะแนน ขาย เสื้อ ธง อุปกรณ์ในการเชียร์ทั้งหลาย แบบ บ้ามากๆ ขนาดเด็กตัวเล็กๆยังเอาธงมาผูกคอ แล้วปั่นจักรยาน พอต้านลมที เหมือนซูปเปอร์แมนเลยอ่ะ 555 [โอเค อาจไม่ขำ T^T] ส่วนเรื่องกาแฟ.. คือคนที่นี่ ดื่มกาแฟกันทุกวัน ทุกวันจริงๆ แล้วคือชงแบบกาแฟโบราณ ที่มีการกรองอะไรด้วย แล้วเด็กที่นี่อายุน้อยๆบางคนก็ดื่มกาแฟกันแล้ว ดื่มแบบที่ชงอย่างนั้นแหละเพรียวๆ คือใส่น้ำตาลแล้วนะ แต่ถ้าเป็นคนไทย อย่างซีเนี่ย ซีใส่นมไปด้วยนะ ไม่รู้สิ ดื่มแบบไม่ใส่นมแล้วมันแปลกๆ คือดื่มได้นะ แต่ใส่นมจะโอเคกว่า อ่ะ..บราซิล เป็นประเทศใหญ่เป็นอันดับ 5ของโลก นับว่ากินพื้นที่แถบลาตินอเมริกาเยอะมาก ติดกับทุกประเทศในทวีปอเมริกาใต้ ยกเว้น เอกวาดอร์ กับชิลี ภาษาสากลคือภาษาโปรตุเกส เมืองหลวงคือ บราซิเลีย บราซิลเนี่ย ประกอบไปด้วย 26 รัฐ ถ้าเรามาสังเกตที่ธงของบราซิลดีๆนะ จะเห็นดาว จำนวนดาวนั่นแหละ คือจำนวนรัฐของบราซิล ซีอยู่ที่รัฐMato Gosso do Sul งั้นซีขอพูดถึงรัฐนี้เป็นหลักแล้วกัน ประเทศมันใหญ่มากๆ ยากที่จะเล่าอ่ะ (ไว้ให้คนอื่นเล่าบ้าง XD)    Mato Gosso do Sul เนี่ย เมืองหลวงคือ Campo Grande ในรัฐนี้เนี่ย เป็นเขตPantanal ซึ่งประมาณมีสัตว์ป่าเยอะ ธรรมชาติ เรียกได้ว่ายังอุดมสมบูรณ์อยู่มาก! (บราซิลเนี่ย ขนาดเมืองใหญ่ๆยังมีต้นไม้เยอะแยะไปหมด)แล้วเมืองที่ซีอยู่นะ ไม่มีห้าง คือไม่มีอะไรเลย สิ่งก่อสร้างสูงที่สุดในเมืองคือโบสถ์ ที่มี2ชั้น เคยถามเพื่อน ทำไมเมืองนี้ไม่มีห้าง คำตอบที่ได้มาก็คือ เพราะเป็นเขตPantanal ถ้ามีห้าง มีโรงงาน เหมือนจะสร้างความเดือดร้อนให้แก่สัตว์…มันก็จริงเน๊อะ…
         บ้านโฮสเป็นฟาร์ม แต่โฮสก็ทำงานอย่างอื่นนะ มีคนดูแลฟาร์มอีกที คือได้ดื่มนมสดจริงๆหล่ะ อยู่บ้านจะร่มรื่นมากๆ แค่นั่งนอกบ้านนะ เจอนกเงือก หาที่ไทยยากมาก แล้วนกที่นี่ เหมือนจับมาแต่ง มันสวยจริงๆ แล้วจะเจอสัตว์แปลกเยอะ อย่างไปเที่ยวก็เจอตัวคาปิบาร่า หนูยักษ์อ่ะ แบบเป็นครอบครัวเลย น่ารักดี ><


...ตัวคาปิบาร่า น่ารักจริง!~


แล้วคนที่นี่ไม่รู้ทำไม อยากจะเห็นจระเข้มาก ทั้งๆที่มีเยอะ ถึงกับแวะข้างทางและพยายามเรียกขึ้นจากบ่อ จำได้เลยตอนไปเที่ยวแถวๆโบลิเวีย คือบอกก่อน รัฐนี้ติดกับโบลิเวียกับปารากวัย และแน่นอน ไปเที่ยวมาแล้ว… แต่ชายแดนนะ 555 มันเดินทางแปบเดียวไง แต่แถบนี้มีแม่น้ำกั้นประเทศ เคยไปตกปลาอยู่ๆ ได้ปลาปิรันย่าด้วย แล้วเหมือนคนที่นี่จะกินปิรันย่าด้วยหล่ะ แต่ไม่เคยลองแห๊ะ แต่ปิรันย่าฟันน่ากลัวจริงๆ TT”  …. อ่ะๆต่อ ก็คือโฮสพ่อเนี่ย ซื้อเนื้อมาเพื่อเรียกจระเข้โดยเฉพาะ แล้วซักพักคนขับรถผ่านก็จอดมุง เป็นอะไรทีเวอร์มากๆ คือคิดว่า มันไม่น่าจะอะไรขนาดนี้ แล้วคนก็ดูแล้วถ่ายรูป โฮสก็ถาม ไม่ถ่ายรูปหรอ กำ! ที่ไทยก็มี!~ แต่มีสิ่งที่แปลกกว่านั๊นนนน~ คือ… เค้ากินเนื้อจระเข้กัน! -0-‘’ ตอนแรกไม่รู้ๆ กินไป ก็โอนะ ซักพักเริ่มรู้สึกตัว เห๊ย! เนื้อจระเข้ ..เริ่มกินไม่ลง แต่ก็กินหมด เหอะๆ คือที่เคยกินก็จะมีเหมือนทำข้าวราดแกง ก็ดูเหมือนอะไรซักอย่างเอามาผัดผงกะหรี่ แล้วก็มีเนื้อจระเข้ธรรมดาเนี่ย มาทอด ก็ใช้ได้อ่ะ - -‘ แต่แพงมากกกกกก อาหารทะเลที่นี่ค่อนข้างแพง กินแต่เนื้อซะมากกว่า ไก่ก็กินแต่ไม่บ่อยนัก….


...สีเหลืองๆนั่นอ่ะ คือเนื้อจระเข้ คืออย่างที่บอก เหมือนผัดผงกะหรี่

เหมือนพูดแต่เรื่องของกินแห๊ะ งั้นเรามาต่อเรื่องของกินหน่อยดีกว่า ที่นี่ กินข้าว.. เหมือนไทย แต่…. ข้าวที่ใส่น้ำมัน ใส่เกลือ และหอมใหญ่ วิธีการทำก็เอาน้ำมัน ผัดกับข้าว ใส่เกลือ หอมใหญ่ ผัดกันให้หมดนั่นแหละ แล้วซักพักก็ใส่น้ำ ปิดฝา รอกิน แล้วอาหารที่ใครมาต้องได้กินแน่ๆ feijão (เฟยเจา ) อาหารที่ทำมาจากถั่ว อันนี้ไม่รู้วิธีทำแห๊ะ ไม่เคยดู แรกๆบอกได้ว่า ไม่อร่อยเลยยย แต่ซักพักมันจะอร่อยเอง 555 แล้วแต่บางคนด้วยนะ แล้วรัฐนี้จะมี Tereré (เตเรเร่) คืออันนี้ประมาณเครื่องดื่ม บอกไม่ถูกหล่ะ เหมือนใบอะไรซักอย่าง คือเอามาใส่น้ำดื่มกัน อันนี้ได้มาจากปารากวัย กินกันเฉพาะรัฐนี้นะ ..เห็นคนเค้าบอกมาแบบนี้ หุหุ แบบตั้งวงกินกัน จาคุยอะไรไปด้วย เหมือนห้องรับแขกเลยหล่ะ ศูนย์รวมของทุกคนจริงๆ

      เอาเป็นว่าหาโอกาสมากันให้ได้นะ BRASIL! …[ Mato Gosso do Sul.. (อิอิ)]  บราซิลเมืองใหญ่ กิจกรรมเยอะ ปาร์ตี้บ่อยมากกกกกก ก  เทศกาล(…คานิวาล~) วันหยุด..บ่อยสุดๆ เอิ่ม.. นะ - -“ ………การเดินทางที่กินเวลาเป็นวัน(กว่าๆ)จากไทยมาบราซิลเนี่ย มันได้อะไรเยอะ ความเหมือน ความแตกต่าง ประสบการณ์ต่างๆ(ที่เราต้องเรียนรู้ด้วยตัวเอง) สอนให้เรามองโลกเปลี่ยนไป มีความคิดที่ดีที่เป็นผู้ใหญ่มากขึ้น …….
ใครที่อยากจะมาแลกเปลี่ยน ก็ขอฝากบราซิลไว้เป็น1ในตัวเลือกนะคะ แล้วอยากจะคุยหรือถามอะไรเกี่ยวบราซิลก็แอดfacebookมาคุยกันได้ .. Arada Saimoon… คือในfb เพื่อนที่มาบราซิลก็เยอะ จะเห็นได้ตามfb ..เยอะมาก![ปีนี้AFS ส่งเด็กไทยเรามาบราซิล 39คนแน่ะ!] หลายๆคนอยู่รัฐอื่น และแน่นอน แต่ละรัฐมันต่างกันมาก! ..ถึงเลือกเขียนแค่รัฐเดียวไง TT!
..ลืมบอกไป มานี่ เหมือนได้2ภาษา นอกจาโปรตุเกสแล้ว เราเหมือนจะพอเข้าใจภาษาสเปนด้วยนะ เหมือนได้2ภาษาเลย
..เหมือนว่าซีจะเน้นแต่เรื่องอาหารแห๊ะ  ….พลาดเรื่องกิน นน ขึ้นประมาณ 9 โลเห็นจะได้ … TTOTT

อันนี้เป็นต้นฉบับที่ซีเขียน แล้วส่งไปให้ทางเว็บเด็กดี
แล้วถ้าจะไปดูในเว็บเด็กดีก็ไปที่..

http://www.dek-d.com/content/studyabroad/23189/คนบราซิล.....กินเนื้อจระเข้ปลาปิรันย่า-.php

....ทางนั้นมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยนะจ่ะ

hum.....มีอะไรสงสัย หรืออยากถามเพิ่มเติม ก็คุยกันได้นร๊าาาา~"Pinzu"*

 • กลุ่มผู้ดูแล
 • สมาชิกระดับกลาง
 • ****
 • กระทู้: 81
 • ขอบคุณ: 4
 • เพศ: หญิง
 • หมู ฉึก ๆ *
เนื้อจระเข้ เอิ๊กก  :o :o

ADa

 • บุคคลทั่วไป
แป่วววว
มานแพงนะคะๆ
แบบชิ้นนิดเดียว ประมาน  300-400บาทไทย
คือมีข้าวด้วยไง

parttimevip

 • สมาชิก
 • **
 • กระทู้: 26
 • ขอบคุณ: 1
หารูปก่อน จะแชร์ประสบการณ์ตอนไปเกาหลี

Tags:
 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 
02dual เว็บแห่งการศึกษาCreative Commons License
Back to top